cách chế biến các loài khô



1 Cá Cơm

Cá cơm đã phơi khô cho tí nước vào làm cho nó mềm chút,cho dầu và hành vào rồi rang lên hoặc cho ít nước mắm, nước màu, tí mỡ vào rồi kho .Lúc chuẩn bị nhắc xuống thi cho hành lá vào.

Bắt chảo dầu( một ít) lên cho nóng, bỏ cá vào chiên vàng
( chuẩn bị nước mắm tỏi, ớt, đường, cho thêm một ít nước lọc vào để giảm bớt độ mặn, quậy cho tan đường)
Đổ chén nước mắm vào cá vừa chiên xong, nhỏ lửa để cá thấm đều.
Chiên giòn, kho mặn ngọt chua cay, tẩm bột chiên giòn rồi chiên giòn giông tôm chiên bột dị đóa
Kho : thường sử dụng đối với loại cá lớn.Cá rửa sạch,tao qua dầu ăn,nếm gia vị , nếu cá mặn, cho thêm ớt,tỏi,đường, bột ngọt..Cá nhạt cho thêm mắm vào,cho vào 1 ít nước, sau đó kho rim cho đến cạn nước là xong.
Rang :thường sử dụng đối với cá nhỏ,vụn..bạn cho dầu hơi nóng, đổ cá cơm nhỏ vào,rang cho đến khi hơi vàng.Nước mắm +bột ngọt+tiêu (hoặc ớt bột) đã pha sẵn đúng liều lượng rưới vào khi cá vừa chuyển màu vàng.,bạn dùng đũa đảo nhanh sao cho cá trộn đều,ráo mắm.và không bị cháy

Sưu tập: Internet

2. Gỏi cá chỉ vàng

Gỏi này thường được dùng như một món khai vị cho các bữa tiệc, nó cũng thích hợp với những bữa nhậu, buổi liên hoan..

Nguyên liệu:

- 1 túi cá khô chỉ vàng
- 3 trứng vịt
- 1 lỗ tai lợn
- 300 g tôm đất
- 100 g đậu phộng
- 5 cọng cần Tàu
- 1 nắm rau răm
- 1 nắm rau thơm
- Bánh phồng tôm
- 2 củ cà rốt
- 3 quả khế
- 3 quả chuối chát. Mùi + gia vị
- 1 củ hành tây
- 6 quả ớt, 4 quả chanh, giấm

Thực hiện:

Chuẩn bị:

- Cá rửa sạch chặt đuôi, chiên vàng.
- Trứng vịt đập ra tô để tí muối + bột ngọt + màu vàng + 1 thìa cà phê bột năng + 1 thìa cà phê nước, chiên vàng như bánh xèo xắt sợi.
- Lỗ tai lợn luộc chín xắt sợi.
- Đậu phộng rang vàng đâm dập.
- Cần Tàu cắt khúc.
- Rau răm + rau thơm rửa sạch xắt sợi.
- Bánh phồng chiên.
- Càrốt xắt sợi ướp đường xả sạch vắt ráo.
- Khế + chuối cắt sợi ngâm nước chanh, vớt ra rổ cho ráo nước.
- Hành tây xắt khoanh tròn ngâm giấm đường.
- Ớt tỉa hoa + xắt sợi.
- Tôm rửa sạch rang chín với muối, lột vỏ chừa đuôi.

Chế biến:

- Tất cả các thứ trên trộn đều lại (mỗi cái chừa một ít trình bày) nêm muối + đường + bột ngọt + nước chanh cho vừa chua ngọt là được.

Trình bày:

Cho gỏi ra dĩa trên để cá khô + tôm + trứng, cần Tàu, điểm ớt tỉa hoa cho đẹp. Ăn với nước mắm tỏi ớt và bánh phồng tôm

(THEO VNEXPRESS.NET)

Related items